Topcategorized,  กล้องถ่ายรูปดิจิตอล

คุยกันตามประสาคนชอบ Smartphone cameras

backtor_001_170324ใครๆก็ใช้กล้องถ่ายรูป เป็น..

คุยกันตามประสาคนชอบกล้องและการถ่ายภาพ (ถ่ายรูป)

เรื่องการถ่ายภาพนั้น ถือเป็นกิจกรรมยอดนิยมอันดับต้นๆ ของคนยุคปัจจุบันเลยทีเดียว ว่ามั๊ยครับ! ไม่เหมือนยุคก่อนๆ เมื่อสัก 10 กว่าปีที่แล้ว ส่วนหนึ่งนั้นเป็นเพราะว่าการพัฒนาเทคโนโลยีเรื่องของการถ่ายภาพนั่นเอง ที่ก้าวล้ำไปอีกขั้นหนึ่ง จนสามารถนำเอากล้องถ่ายรูปที่มีขนาดใหญ่โต เทอะทะในสมัยก่อนนั้น ไปรวมไว้เป็น Function หนึ่งในโทรศัพท์มือถือที่เรียกว่า “Smartphone cameras” Smartphone Cameras

ที่มีใช้กันอยู่ในปัจจุบันนี้ได้ (2014) ซึ่งทำให้การพกพาไปที่ไหนๆก็แล้วแต่ มีความสะดวกสบาย แม้แต่การหยิบเอาขึ้นมาถ่ายรูป ก็แสนจะง่ายดายจริงมั๊ยครับ ถึงแม้ว่าวิธีการใช้งานของกล้องในโทรศัพท์มือถือ Smartphone cameras นั้นจะต้องเรียนรู้กันอีกสักนิดหนึ่ง เพราะต้องใช้งานผ่าน Application ที่มีมาให้ในโทรศัพท์ (หรือจะหามาเพิ่มเติมก็แล้วแต่) การใช้งานนั้นค่อนข้างจะแตกต่างกับกล้องแบบเดิมอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้ยุ่งยากจนเกินไป ผมว่านะ วัยรุ่นสมัยนี้ใช้เป็นแทบทั้งนั้น

แม้ว่าคุณภาพของภาพถ่ายที่ได้จากกล้องโทรศัพท์มือถือโดยส่วนมากแล้ว ถือว่าใช้ได้ดีสำหรับงานในเครือข่าย Internet และ Computer ณ.ปัจจุบันนี้ แต่อาจจะไม่เหมาะสำหรับใช้เพื่องานพิมพ์ภาพที่มีขนาดใหญ่ เพราะยังมีข้อจำกัดทางเทคนิคในเรื่องการออกแบบอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับกล้อง รวมถึงการผลิตอยู่หลายอย่าง ถึงแม้จะมี Smartphone cameras บางรุ่นบางค่ายในปัจจุบัน เช่น

Apple iPhone 5S Sony Xperia Z1backtor_002_170324


Samsung Galaxy S4 Zoom HTC One
backtor_003_170324


Nokia Lumia 1020 LG G2

backtor_004_170324

ซึ่งถือว่าเป็นสุดยอดของโทรศัพท์มือถือที่ติดตั้งกล้องมาพร้อมใช้ ที่ดีที่สุดที่มีขายอยู่ในปัจจุบันนี้ (2013-2014) แม้จะมีบางบริษัท ผลิตอุปกรณ์ออกมาขายร่วมด้วย หลายอย่างแล้วก็ตาม เมื่อเทียบคุณภาพ ของภาพถ่ายกับกล้อง Compact Camera มาตรฐานทั่วไปแล้ว คุณภาพก็ยังไม่ได้ดีไปกว่ากล้อง Compact Camera สักเท่าไหร่ (เมื่อนำภาพไปขยายใหญ่เปรียบเทียบกัน) แต่ในอนาคตนั้น ไม่แน่… กล้อง Compact Camera อาจจะหายไปจากตลาด และอาจไปรวมอยู่ใน Smartphone cameras  ก็เป็นไปได้ เพราะหลายค่ายเริ่มให้ความสำคัญ หันมาพัฒนาผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับกล้อง ในมือถือ หรือ Camera phone ให้มีคุณภาพและเทคโนโลยีที่สูงขึ้น อยู่หลายค่าย เช่น ค่าย HTC ที่กำลังทดลองติดตั้งกล้องที่มี 2 เลนส์ สามารถถ่ายภาพแบบ 3 มิติ ใน Smartphone ได้ คิดว่าอีกไม่นานเราคงได้ใช้กัน

backtor_006_170324

และแม้ว่าปัจจุบันคุณภาพ ของภาพถ่ายอาจจะยังไม่ดีเยี่ยมก็ตาม แต่อย่างน้อยก็ทำให้เราได้รับความสะดวกสบาย สนุกสนาน บันเทิงใจที่ได้ถ่ายรูปร่วมกันกับเพื่อนๆ ญาติๆ หรือสิ่งที่เราชื่นชอบและนำภาพถ่ายนั้น Post ลงใน Social Media เช่น Facebook, Tweeter, Instagram, ฯลฯ แบ่งปันเพื่อนๆ ที่อยู่ อีกซีกโลกหนึ่ง ให้ได้ชื่นชมกันก็ได้ทันที ซึ่งน่าจะเหมาะสมกับคุณสมบัติของเครื่อง Smartphone cameras ในปัจจุบันนี้มากกว่า ซึ่งกล้องแบบ Compact Camera โดยส่วนมากมักจะทำแบบนี้ไม่ได้

backtor_005_170324

นอกจากนั้นแล้วยังสามารถจัดเก็บภาพไว้ในรูปสื่อ Files Media เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในโอกาสต่อไปได้อีก เช่น นำไปอัดเป็นรูปภาพ จัดเก็บในรูปอัลบั้ม หรือจะนำ Files ภาพไปตกแต่งใน Photo Shop เพื่อให้ภาพดูสวยงามมากยิ่งขึ้นเพื่อใช้ในงานโฆษณาในเว็บไซต์ซึ่งไม่ต้องการ File ที่มีขนาดใหญ่ก็สามารถทำได้ ผมเห็นบางคน ใช้กล้องในโทรศัพท์มือถือนิแหละครับ ไม่ได้ใช้อุปกรณ์เสริมอะไรเลย มาถ่ายภาพสินค้าแล้ว Post ขายลงใน Facebook ซึ่งก็ขายได้เช่นกันนะ

โดยส่วนตัว ผมคิดว่ากล้องถ่ายรูปที่ดี จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานได้ง่ายขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่ง แต่หากคนใช้ไม่มีความเข้าใจพื้นฐาน เรื่องเทคนิคของการถ่ายภาพบ้างเลย เช่น การเลือกถ่ายภาพ รู้หลักการทิศทางของแสงต่อภาพ รวมไปถึงการจัดองค์ประกอบของภาพที่จะถ่าย ต่อให้กล้องที่มีคุณภาพสูง ราคาหลายแสน การจะถ่ายทอดภาพถ่ายออกมาให้ได้ดีจริงๆสักภาพนั้น ก็คงจะยากอยู่พอสมควร ต่างกับคนที่รู้เรื่ององค์ประกอบที่สำคัญของการถ่ายภาพอยู่แล้ว แม้มีข้อจำกัดในเรื่องคุณภาพของกล้องอาจมีส่วนด้อยอยู่บ้าง แต่ก็สามารถใช้ความรู้เหล่านั้นมาช่วยถ่ายทอด ภาพถ่ายให้ออกมาดูดีได้ไม่ยากครับ…

กลุ่มก้อนผู้รักและชื่อนชอบ Smartphone Cameras

ลองตามไปดูกลุ่มก้อนผู้รัก และชื่นชอบการถ่ายภาพด้วย Camera phone หรือกล้องมือถือ ใน Facebook ดูนะครับ มีหลายกลุ่มแต่กลุ่มนี้ชื่อว่า “https://www.facebook.com/PhotoOnPhone” หากไม่ใช่ช่างภาพจริงๆ ก็ยากที่จะบอกได้ว่า นี่คือภาพถ่าย ที่ถ่ายจากล้องมือถือ ซึ่งบอกได้เลยว่าบางภาพนั้น สวยงามกว่าบางคนที่ถือกล้อง Pro.. ค่ายดังๆ ถ่ายมาซะอีกนะครับ นี่คือตัวอย่างบางภาพครับ

ชมรมคนถ่ายภาพจากมือถือ-FanPage

ขอบคุณภาพจาก ชมรมคนถ่ายภาพจากมือถือ FanPage ครับ!..
Sony Smartphone Camera, Smartphone Camera Usage, Smartphone Camera Apps,
Smartphone Camera Lenses, Smartphone Camera Lens Reviews, Smartphone Camera Lens Attachment, Best Camera Smartphones