กล้องถ่ายรูปดิจิตอล

กล้อง Digital Compact ขนาดพกพา

กล้องดิจิตอลมีกี่ประเภท เมื่อแบ่งตามการใช้งาน
(Types of Digital Cameras)

1. กล้องดิจิตอล Compact ขนาดพกพา (Digital Compact Camera)
2. กล้องดิจิตอล DSLR Like (Compact Pro DSLR Like Cameras)
3. กล้องดิจิตอล Mirrorless (Mirrorless Interchangeable-Lens Cameras)
4. กล้องดิจิตอล DSLR (Digital Single-Lens Reflex Cameras)
5. กล้องดิจิตอล Camcorder (Digital Camcorder)

1. กล้องดิจิตอล Compact ขนาดพกพา
    (Digital Compact Camera)

กล้องดิจิตอลแบบพกพาขนาดเล็ก (Digital Compact Camera) พูดถึงกล้องพกพาขนาดเล็กหรือ Digital Compact Camera นั้น ผมเชื่อว่าทุกท่านคงต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเป็นกล้องที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด พกพาไปที่ไหนๆก็สะดวกสบาย โดยรวมเป็นระบบอัตโนมัติ (Automatic) ที่เรียกว่า “กล้อง เล็งแล้วถ่าย” (Point-and-Shoot Camera) นั่นเองละครับ (บางคนก็เรียกว่ากล้องปัญญาอ่อน… อะไรทำนองนั้น!)

backtor_100414-02 Digital Campact 3


กล้อง Digital Compact
นั้นโดยตัวมัน ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้มีลักษณะของการใช้งานได้ง่าย ลดความกังวลเรื่องของการปรับแต่งค่าต่างๆของกล้องที่วุ่นวายออกไป โดยมากมักจะมีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา ทำให้พกพาได้สะดวก บางรุ่นใส่กระเป๋ากางเกงยังได้เลยครับ (แต่ไม่แนะนำให้ทำนะครับ) ตัว Lens ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้ ส่วนใหญ่ผู้ผลิตมักมุ่งเน้นไปที่ การใช้เลนส์แบบออโต้โฟกัส (Auto Focus Lens) รวมทั้งการตั้งค่าตัวเลือก หรือการแสดงผลต่างๆ ของกล้องนั้น ก็เป็นแบบระบบอัตโนมัติด้วยเช่นกัน มีแฟลชในตัว ติดตั้งมาพร้อมให้ใช้งานได้เลยแต่สามารถใช้งานได้ในระยะที่จำกัด ไม่ไกลมากครับ

backtor_100414-07 Fucntion Mode


กล้อง Digital Compact
ที่ดีขึ้นมาอีกสักหน่อย ก็จะมีปุ่ม Function ให้เลือกประเภทของการถ่ายภาพ แบบสำเร็จรูป ในแต่ละลักษณะมาให้ด้วยครับ เช่น การถ่ายภาพดอกไม้ (ถ่ายภาพใกล้แบบ Macro), การถ่ายภาพทะเล (แดดจ้าแสงมาก), การถ่ายภาพในร่ม (แสงน้อย), และการถ่ายภาพแสงไฟในตอนกลางคืน (แสงน้อยมาก) เป็นต้น  หรือบางรุ่นที่ดีขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง จะมีระบบ Manual เพิ่มเข้ามาให้ สำหรับนักถ่ายภาพบางท่านที่ต้องการปรับแต่งค่าต่างๆ ด้วยตนเอง โดยส่วนมาก กล้อง Digital Compact ที่ผลิตออกมาขายอยู่ในปัจจุบันนี้ (2014) มักจะใส่มาให้ครบทั้งหมด เป็นมาตรฐานไปแล้วครับ

backtor_100414-04-Canon-A95-Front+Back

ในช่วงแรกๆที่กล้อง Digital Compact Camera ผลิตออกมาขายนั้น จะมีช่องมองภาพ Viewfinder ติดมาให้ด้วยครับเหมือนกับกล้อง Compact Camera ที่ใช้ Film นั่นละครับ ตัวอย่างเช่น กล้อง Digital Compact ของ Canon รุ่น Power Shot A95 ที่มีช่องมองภาพ Viewfinder ติดมาให้ด้วย ถึงแม้ว่าช่องมองภาพที่ติดตั้งมาให้นั้น อาจจะไม่ได้มองผ่านเลนส์ เช่นเดียวกับกล้อง DSLR ก็ตามที แต่กล้องที่มีช่องมองภาพ Viewfinder ก็มีประโยชน์อยู่บ้างเหมือนกัน ในกรณีที่นำกล้องไปถ่ายภาพในที่โล่งแจ้ง ที่มีแสงแดดจ้า ซึ่งมักจะเจออุปสรรค คือมองเห็นภาพจากจอ LCD Display ได้ไม่ชัดเจน เพราะมีแสงสะท้อนเข้าตา

อีกอย่างหากมีช่องมองภาพ Viewfinder ก็ทำให้เราไม่ต้องคอยเปิดจอ LCD Display อยู่ตลอดเวลา ซึ่งสิ้นเปลืองพลังงานจาก Battery มากครับ เพราะเทคโนโลยีการผลิตจอ LCD Display สำหรับกล้องถ่ายรูปในยุคแรกๆนั้นยังไม่สามารถผลิตจอที่ทำให้ประหยัด Battery มากๆได้ เมื่อต้องเปิดจอ LCD อยู่ตลอดเวลาจึงเปลือง Battery มาก และเกิดความร้อนขึ้นด้วย จึงทำให้การถ่ายภาพได้ไม่มาก ต้องคอยเปลี่ยน Battery อยู่บ่อยๆ และกล้องที่ผลิตออกมาขายในขณะนั้นถูกออกแบบให้กับใช้ Battery ชนิด อัลคาไลน์ (Alkaline) AA, AAA เป็นส่วนใหญ่ เพราะหาซื้อได้ทั่วไป แต่ก็มีบางรุ่นครับที่ใช้ Battery แบบ นิกเกิล เมธัลไฮดราย (NiMH) และ ลิเทียม ไอร์ออน (Li-ion) ทีมีขายอยู่ทั่วไปในปัจจุบันนี้ครับ แต่ราคาก็สูงตามไปด้วย

backtor_100414-05 Battery


กล้อง Digital Compact
ที่มีขายอยู่ในปัจจุบันนี้ (2014) ถ้าขายอยู่ในช่วงราคาประหยัดนั้น โดยมากมักจะไม่มีช่องมองภาพ Viewfinder มาให้แล้วครับ ส่วนหนึ่งเข้าใจว่าผู้ผลิตต้องการลดต้นทุน เพื่อให้สามารถแข่งขันและขายในราคาถูกลงได้ อีกทั้งเทคโนโลยีการผลิตของจอ LCD Display นั้นพัฒนาขึ้น ทำให้สามารถเปิดจอ LCD ต่อเนื่องได้เป็นระยะเวลานานๆ โดยไม่เกิดความร้อน ไม่สิ้นเปลือง Battery มากจนเกินไป และจอ LCD บางรุ่นก็สามารถ ตัดแสงสะท้อนจากภายนอกได้ดีขึ้น สามารถมองเห็นภาพได้ชัดดีกว่าเดิม ความจำเป็นในการใช้ช่องมองภาพ Viewfinder สำหรับกล้อง Digital Compact จึงถูกลดความสำคัญลงไป

backtor_100414-06-Image-Sensor


คุณภาพของภาพถ่ายที่ได้จากกล้อง Digital Compact Camera

เหมาะสำหรับการถ่ายภาพที่ไม่ต้องการความละเอียดมากนัก ถ้าถ่ายแล้วนำไป Print ทำเป็นอัลบั้มรูปก็ถือว่า ใช้ได้เหมาะสมกับคุณสมบัติของกล้องชนิดนี้แล้วละครับ แต่ถ้าคาดหวังว่า ต้องให้ได้ภาพที่มีความละเอียดสูงๆ หรือนำภาพที่ถ่าย ไปขยายเพื่อ Print ภาพขนาดใหญ่นั้น อาจจะทำได้ไม่ค่อยดีนักเพราะข้อมีจำกัดทางเทคนิคในตัวกล้องเองคือ ตัวเซ็นเซอร์รับภาพ (Image Sensor) ซึ่งทำหน้าที่รับแสงที่ตกกระทบ เพื่อเปลี่ยนไปเป็นสัญญาณภาพ Digital (ทำหน้าที่คล้ายแผ่นฟิล์ม) ที่อยู่ในตัวกล้องนั้นมีขนาดเล็ก ดังนั้นพื้นที่รับแสงจึงมีน้อย กระบวนการแปลงสัญญาณภาพจึงมีข้อจำกัด ทำให้ได้คุณภาพของภาพถ่าย ที่ไม่ค่อยละเอียดมากนัก

ถ้าคุณคิดจะท่องเที่ยวให้สนุกสนานแบบเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึกบ้างในบางครั้ง ไม่ต้องคอยห่วงกังวลว่าพกพากล้องไปแล้วจะสูญหาย (เพราะไม่ใช้กล้อง DSLR ราคาเป็นหมื่นเป็นแสน) ไม่ต้องกลัวว่าให้เพื่อน หรือแฟน จะถ่ายให้เราไม่ได้ (แค่เล็งแล้วกดชัตเตอร์ถ่ายรูป) ไม่ต้องตั้งค่าอะไรให้วุ่นวาย (เพราะมัน Auto) ไม่ต้องถือกระเป๋าแบกอุปกรณ์เสริมให้เป็นภาระ (เพราะไม่ใช่ช่างภาพมืออาชีพ) ที่พูดมาทั้งหมดนั้น ถ้าคุณรับได้ ผมว่าคุณท่องเที่ยวและถ่ายภาพกับกล้อง Digital Compact หรือไม่ก็ กล้อง Smartphone Camerasได้อย่างมีความสุขแล้วละครับ

สรุปข้อดี/ข้อเสีย ของกล้อง Digital Compact Camera มีดังนี้ครับ

ข้อดี

 • มีขนาดเล็กพกพาได้สะดวก
 • น้ำหนักเบา เหมาะกับสุภาพสตรี
 • ใช้งานง่ายไม่ยุ่งยาก มีฟังก์ชั่นใช้งานพื้นฐานให้ครบ
 • ไม่ต้องระวัง ดูแลรักษาให้มากเป็นพิเศษ
 • ไม่สิ้นเปลืองเงินซื้ออุปกรณ์เสริมเพิ่มเติม
 • ราคาถูก-ปานกลาง

ข้อเสีย

 • มีข้อจำกัดเรื่องคุณภาพของภาพ
 • เปลี่ยนเลนส์ไม่ได้
 • ปรับแต่งการถ่ายภาพได้จำกัด
 • มีขนาดเล็ก คนมือใหญ่อาจถือกล้องไม่ถนัด
 • แฟลชมีระยะทางจำกัด
 • ไม่มีอุปกรณ์เสริมให้เลือกใช้เพิ่ม
 • วัสดุที่ใช้ผลิตตัวกล้องบอบบาง

 

อื่นๆ… ยังนึกไม่ออกครับ!!!

 

 

Nikon Compact Digital Cameras, Canon Compact Digital Cameras, Sony Compact Digital Cameras, Best Compact Digital Camera 2014,